So sánh các bảng liệt kê

Nơi nhà giàu cũng ngủ trên cát thay đệm

Nơi nhà giàu cũng ngủ trên cát thay đệm


Một trong những giây phút thư giãn của khách du lịch là ngả lưng trên tấm đệm êm ái sau một ngày dài vận động. Nhưng với người dân làng Dapenda, Legung ở đảo Madura, đệm dù tốt đến mấy cũng không thể so sánh với những cát mà họ đang sử dụng.

Cát là một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân. Ảnh: Busy.

Cát là một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân. Ảnh: Busy.

Ngủ trên cát là truyền thống lâu đời của cư dân tại hai ngôi làng nhỏ vùng Batang và vẫn được lưu giữ đến ngày nay. Người trong làng hầu hết là ngư dân và luôn tin rằng cát được mang từ các bãi biển gần nhà có dược tính chữa nhiều bệnh, từ thấp khớp đến dị ứng, dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh. Tuy vậy, ngay cả những người giàu nhất trong làng cũng thích ngủ trên cát, thay vì đệm. 

Cát là thứ duy dồi dào ở khu vực này. Nó đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của cư dân vùng ven biển. Bạn có thể thấy cát ở khắp mọi nơi trong làng, nhà dân. Cát làm mát đôi chân họ vào những ngày hè nóng nực, giữ ấm cho họ trong đêm tối và thậm chí thay cả những chiếc giường.

Dù trong nhà có giường, người dân vẫn thích nằm trên cát. Ảnh: Busy.

Dù trong nhà có giường, người dân vẫn thích nằm trên cát. Ảnh: Busy.

Giường cát này từng là chủ đề gây tranh cãi trong những năm 1970-1980 khi phụ nữ sinh con tại đây, trừ các ca khó mới tới trung tâm y tế địa phương. Bất chấp sự phản đối, theo dõi từ dư luận, phụ nữ trong làng vẫn tiếp tục truyền thống sinh con tại nhà, ngay trên những chiếc giường cát này. Với dân làng, thứ sạch nhất chính là cát và thứ tốt nhất để dùng thay dường cũng là cát. 

Ngày nay, trong nhiều hộ dân cũng có giường. Phần lớn chúng để trang trí hoặc giới trẻ sử dụng. Thế hệ trước phụ thuộc nhiều vào cát. Mỗi ngôi nhà đều có một căn phòng rộng 3-4 m2, dùng để nghỉ ngơi và ngủ. Căn phòng này lấp đầy cát. Ngay cả khi có những ngôi nhà và nội thất đẹp hơn, họ vẫn xây một phòng cát để nghỉ.

Sumenep còn có những bãi tắm dài. Ảnh: EastJava.

Sumenep còn có những bãi tắm dài. Ảnh: EastJava.

Vì đặc điểm trên, những ngôi làng này đang trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua khi tới đảo. Nhiều người tới đây đơn giản chỉ để thử trải nghiệm ngủ trên những chiếc giường cát, theo Brago, nam du khách đến từ tỉnh Aceh. Du khách có thể tới đây tự túc, hoặc đi theo tour từ các công ty du lịch địa phương. Giá tour tùy thuộc vào địa điểm bạn sẽ tới du lịch và số lượng người, số ngày.

Anh Minh (Theo Nation)Nguồn Vnexpress

img

bietthu

Bài viết liên quan

Tà Pạ xanh mướt trong mùa lúa mới

Kiều Dương Nguồn...

Tiếp tục đọc
bởi bietthu

5 món quà nên mua khi đến thủ đô Czech

Thay vì mua những đồ vật đắt đỏ và không mang nhiều ý nghĩa, du khách có...

Tiếp tục đọc
bởi bietthu

Nhà ga được mệnh danh ‘cô độc nhất’ Nhật Bản

Nguồn...

Tiếp tục đọc
bởi bietthu

Tham gia thảo luận